“Derby della Lanterna” và khái niệm về những trận derby lớn ở Ý

http://linknhacai12bet.com Derby ngọn hải đăng giữa Sampdoria và Genoa vào tối nay (14/4) chỉ là một trong số hàng trăm những trận derby ở đất nước hình chiếc ủng.

Đã có bao giờ bạn từng hỏi, khi bạn coi một trận đấu ở Serie A, vì sao gọi trận đấu giữa Juventus – Inter Milan là Derby D’Italia hay trận đấu giữa AS Roma – Napoli gọi là derby mặt trời (derby del Sole)? Bongda.com.vn sẽ giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc đó. Có thể chia derby ở Ý ra làm hai dạng chính: Derby giữa những đội cùng thành phố và không cùng thành phố.

1/ Derby giữa hai CLB cùng thành phố:

– Trận đấu giữa Genoa – Sampdoria gọi Derby della Lanterna hay còn gọi là trận derby Hải Đăng giữa 2 đội bóng của thành phố Genova là Genoa & Sampdoria. Ngọn hải đăng Lanterna chính là biểu tượng của thành phố này.

– Trận đấu giữa Juventus – Torino gọi là Derby della Mole giữa 2 đội bóng cùng Thành phố Turin. Sở dĩ có tên gọi đó là bởi Mole Antonelliana là một công trình nổi tiếng của Ý ở Turin được xây dựng từ thế kỷ 19, tên của công trình được lấy theo Alessandro Antonelli, tên của vị kiến trúc sư xây dựng công trình.

Derby della Lanterna và khái niệm về những trận derby lớn ở Ý - Bóng Đá

Trận derby della Lanterna giữa Sampdoria và sẽ diễn ra vào 20 giờ ngày 14/4 (giờ Việt Nam).

– Trận đấu giữa AC Milan – Inter Milan gọi là Derby della Madonnina giữa 2 đội bóng cùng Thành phố Milano. Madonnia là tên bức tượng Đức mẹ đồng trinh Maria trên đỉnh nhà thờ chính tòa ở Milano – một trong những thánh đường lớn nhất Ý.

  • 5 điểm nhấn SPAL 2-1 Juventus: Nan đề CR7, phản cảm và lời chia tay nghẹn ngào

  • Cựu sao Man City tỏa sáng, AS Roma giành chiến thắng trong trận thủy chiến tại Olympico

– Trận đấu giữa AS Roma – Lazio gọi là Derby della Capitale, chỉ trận đấu giữa 2 đội bóng của thủ đô Rome, Ý.

– Trận đấu giữa Chievo Verona & Hellas Verona gọi là Derby della Scala, chỉ trận đấu giữa 2 đội bóng cùng Thành phố Verona. Tên gọi della Scala lấy theo gia tộc Scaligeri – gia tộc đã cai quản thành Verona từ thời trung cổ cho đến giai đoạn trước phục hưng.

2/Những trận derby lớn khác giữa hai CLB không cùng thành phố:

– Derby D’Italia: chỉ trận đấu giữa Juventus & Inter Milan. Derby D’Italia chỉ trận đấu giữa 2 đội chưa từng rớt hạng ở Serie A. Sau năm 2006, khái niệm này chỉ còn trên cửa miệng của các tifosi, trên giấy tờ đã bỏ khái niệm này do Juventus đã rớt hạng vì vụ Calciopoli.

– Derby del Sole: gọi là trận Derby Mặt trời để chỉ trận đấu giữa Napoli & As Roma. Sở dĩ gọi là mặt trời vì theo một giải thuyết màu áo của hai đội (xanh da trời và đỏ) khiến người ta liên tưởng đến một ngày nắng chói chang. Tuy nhiên, lý do được chấp nhận nhiều nhất là vì con đường quốc lộ A1 nối Roma với Napoli gọi là Autostrada del Sole – con đường mặt trời.

Derby della Lanterna và khái niệm về những trận derby lớn ở Ý - Bóng Đá

Derby mặt trời – trận đấu giữa Napoli và AS Roma, hai CLB ở miền trung và nam nước Ý.

– Derby dell’Appennino: giữa Bologna & Fiorentina. Bologna là thành phố lớn nhất và là thủ phủ xứ Emilia-Romagna trong khi Fiorentina là thủ phủ xứ Tuscany. Hai thành phố này bị ngăn cách bởi dãy núi The Apennines.

– Derby delle Isole: derby những hòn đảo chỉ trận đấu Palermo và Cagliari. Hai đội bóng đại diện cho hai hòn đảo Sardegna & Sicilia.

– Derby di Sicilia: chỉ trận derby đảo Sicilia giữa Palermo và Catania

– Derby dell’Emilia: chỉ trận derby xứ Emilia giữa Bologna và Parma, 2 CLB lớn nhất xứ Emilia.

– Derby dell’Enza: chỉ trận đấu giữa Parma – Reggina. Enza là con sông ngăn cách giữa Parma và thành phố Reggio Emilia.

– Derby Bergamo: chỉ trận đấu Atalanta và AlbinoLeffe. Hai CLB cùng thuộc xứ Bergamo.

Ngoài ra ở Ý còn đến trăm tỉnh, trong mỗi tỉnh còn những trận derby nội tỉnh nhỏ lẻ mà không thể liệt kê ra hết ở đây. Trong phạm vi bài viết, Bongda.com.vn chỉ giới thiệu đến các bạn những trận đấu lớn được nhiều người biết đến.

Được đăng bởi: 12Bet

 

Leave a Reply